News

Viêm da cơ địa dị ứng ở tay, chân, mặt người lớn kiêng ăn gì?

Viêm da cơ địa dị ứng ở tay, chân, mặt người lớn kiêng ăn gì?

Viêm da cơ địa dị ứng ở tay, chân, mặt người lớn kiêng ăn gì?

<![CDATA[

Viêm da cơ địa dị ứng ở người lớn thường xuất hiện ở các vị trí như tay, chân và mặt. Việc tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng như nên ăn gì, kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát là yếu tố hết sức quan trọng.

Viêm da cơ địa dị ứng ở tay, chân, mặt người lớn kiêng ăn gì? - 1

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với các bệnh nhân

Tìm hiểu về viêm da cơ địa dị ứng ở người lớn

Đây là bệnh lý da liễu phổ biến, có thể bắt gặp ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh viêm da cơ địa là hiện tượng da bị tổn thương, viêm nhiễm do các yếu tố nội nhân và ngoại nhân từ môi trường, thời tiết.Theo các chuyên gia Y tế, nguyên nhân gây ra bệnh mề đay, viêm da cơ địa ở tay, chân và mặt ở người lớn thường gặp nhất là do cơ thể bị dị ứng với các yếu tố dị nguyên (phấn hoa, đồ ăn, lông động vật, thời tiết,…). Bệnh xuất hiện nhiều ở vùng da mặt, da tay, chân và gây ngứa ngáy, khó chịu vô cùng.

Viêm da cơ địa dị ứng ở tay, chân, mặt người lớn kiêng ăn gì? - 2

Bệnh viêm da cơ địa dị ứng ở người lớn không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không có phương pháp điều trị phù hợp, bệnh sẽ thường xuyên tái phát, gây tổn thương da nghiêm trọng và tác động tiêu cực đến thẩm mỹ của bệnh nhân.

Ngoài ra, viêm da cơ địa dị ứng còn có thể gây ra những biến chứng khó lường như ngứa mãn tính, nhiễm trùng da, rối loạn giấc ngủ, phù mạch,…Bên cạnh việc tìm đến các phương pháp điều trị thì người bệnh cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học, hạn chế thực phẩm kích ứng.

Viêm da cơ địa dị ứng nên kiêng ăn gì?

Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (GV ĐH Y dược TP.HCM), các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiến triển của bệnh viêm da cơ địa ở người lớn. Vì thế, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, đặc biệt phải kiêng dùng những thực phẩm sau để ngăn ngừa bệnh nặng hơn.

Viêm da cơ địa dị ứng ở tay, chân, mặt người lớn kiêng ăn gì? - 3

Các loại thực phẩm người bệnh viêm da cơ địa dị ứng cần tránh xa

● Hải sản: Trong hải sản chứa một lượng lớn chất Histamin – hoạt chất thúc đẩy tình trạng dị ứng, ngứa ngáy phát triển mạnh. Bệnh nhân cần hạn chế tối đa ăn hải sản để đẩy lùi triệu chứng ngứa, mẩn đỏ.

● Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Người bệnh viêm da cơ địa nên kiêng đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ sẽ làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể, tăng cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập, làm tổn thương các mô da.

● Viêm da cơ địa dị ứng nên kiêng ăn nhiều chất đạm: Hàm lượng đạm quá cao trong các loại thịt sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn, khó kiểm soát triệu chứng ngứa, mẩn đỏ.  

● Thực phẩm lên men chua: Thường xuyên sử dụng đồ ăn lên men chua sẽ tác động tiêu cực đến thận, gan, làm giảm khả năng đào thải độc tố của cơ thể.

● Bệnh viêm da cơ địa dị ứng nên kiêng sữa, chế phẩm từ sữa: Trong sữa chứa hàm lượng Protein rất cao – đây chính là yếu tố kích thích quá trình viêm da nặng hơn đồng thời làm tăng cao nguy cơ bị dị ứng.

● Chất kích thích: Người lớn bị viêm da cơ địa cần hạn chế sử dụng chất kích thích vì khi chúng đi vào cơ thể sẽ tác động đến hệ thần kinh khiến tình trạng ngứa nặng hơn. Ngoài ra, chất kích thích còn làm suy giảm sức đề kháng cơ thể, tăng nguy cơ bệnh tái phát.

]]>

Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Bài viết liên quan

Enter your keyword